Các loại hạt đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được các lợi ích sức khỏe khác nhau, tuy nhiên người ta chỉ nên tiêu thụ chúng vào các khoảng thời gian khác nhau trong ngày nhằm tận dụng số lượng tối đa các chất dinh dưỡng từ hạt. Nếu muốn nhận được lợi ích tối đa từ việc ăn các loại hạt, bạn nên sử dụng hạt vào buổi sáng. Ngoài ra ăn các loại hạt cùng với bữa sáng có thể giúp xua tan mệt mỏi và điều hòa huyết áp trong cơ thể một cách tốt nhất.
Một khẩu phần chứa khoảng 30 gam các loại hạt tương đương với một phần tư cốc (đối với hạnh nhân, lượng này tương đương với khoảng 18 – 22 hạt) chứa một lượng năng lượng ước tính khoảng 168 calo. Các loại hạt chứa ít chất béo bão hòa, vì vậy tiêu thụ chúng thay vì các nguồn protein động vật có thể giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu (LDL cholesterol) trong cơ thể. Các loại hạt cũng đóng góp một phần chất xơ, kali và canxi vào chế độ ăn uống của bạn.
Mặc dù các loại hạt hữu cơ chứa hàm lượng protein nguồn gốc thực vật lành mạnh nhưng chúng không thể thay thế hoàn toàn cho các loại protein có nguồn gốc động vật khác. Nếu thay thế hoàn toàn thịt bằng các loại hạt, chỉ số vòng eo có thể khiến bạn cảm thấy mất tự tin. Ví dụ, một miếng thăn gà nặng 120 gam chứa khoảng 100 calo, nhưng cũng với khối lượng tương ứng là 120 gam quả óc chó chứa tới 740 calo. Tuy nhiên, thay thế một phần các loại hạt trong khẩu phần ăn bằng một phần nhỏ tương đương của thịt đỏ và thịt đã qua chế biến là phương pháp bổ sung protein được nhiều nhà khoa học đánh giá cao.
Theo báo cáo của các chuyên gia làm việc tại Trường Y tế Công cộng Harvard. Trong Nghiên cứu Theo dõi Chuyên gia Y tế, những người đàn ông ăn chế độ ăn giàu thịt có xu hướng chết trẻ hơn (chủ yếu là do ung thư và bệnh tim). Nhưng với mỗi khẩu phần thịt được thay thế bằng khẩu phần các loại hạt, nguy cơ tử vong sớm giảm 20% so với những người đàn ông tiếp tục ăn thịt. Thông điệp được đưa ra ở đây không phải nên loại hoàn toàn thịt trong chế độ ăn uống của mình. Thay vào đó, hãy cố gắng ưu tiên thịt gia cầm nạc hơn thịt đỏ, đặc biệt là thịt hun khói hoặc đã qua xử lý và tiêu thụ một lượng vừa phải các loại hạt thay vì thịt vài lần một tuần.
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.